Người bị xơ vữa động mạch nên ăn gì, uống gì ?
nguyễn bình nguyện
Th 7 14/09/2024
Nội dung bài viết
Tìm hiểu bệnh xơ vữa động mạch và tác hại của bệnh với sức khỏe
Xơ vữa động mạch là một bệnh về tim mạch và mạch máu não, là tình trạng các mảng bám, chủ yếu là cholesterol, chất béo và canxi, tích tụ trên thành động mạch. Theo thời gian, các mảng bám này trở lên cứng và làm hẹp lòng động mạch , cản trở dòng máu lưu thông. Khi động mạch bị hẹp làm lượng máu giàu oxy và dưỡng chất đến các cơ quan và mô bị giảm, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Nếu màng xơ vữa vỡ ra có thể tạo thành cục máu đông gây nhồi máu cơ tim. Nếu cục máu đông di chuyển đến não và chặn một động mạch não có thể gây đột quỵ thậm chí gây tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong.
Người bị xơ vữa động mạch cần chú ý đến chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ biến chứng. Vậy người bị xơ vữa động mạch nên ăn những thực phẩm gì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Thực phẩm dành cho người bị xơ vữa động mạch
Người bị xơ vữa động mạch có thể ăn thực phẩm ít béo, ít đường, nhiều vitamin . Sau khi bị xơ vữa động mạch cần hết sức chú ý đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống.
1 Thực phẩm ít chất béo: Xơ vữa động mạch có liên quan chặt chẽ đến việc tăng lipid máu, đặc biệt là tăng lipoprotein mật độ thấp. Do đó cần kiểm soát lượng chất béo trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt với bệnh nhân béo phì. Các loại thực phẩm ít chất béo phổ biến bao gồm thịt bò và các loại thịt khác cũng như đậu đỏ, cần tây, bí đao..
2 Thực phẩm ít dường: Nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường trong thời gian dài, đường có thể chuyển hóa thành chất béo , gây tổn thương mạch máu và hình thành mảng bám, từ đó gây xơ vữa động mạch hoặc làm tình trạng nặng thêm. Vì vậy bệnh nhân xơ vữa động mạch có thể ăn các thực phẩm ít đường như bông cải xanh, khoai tây,...
3 Thực phẩm giàu vitamin: Vitamin có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol và đẩy nhanh quá trình đào thải cholesterol trong cơ thể, từ đó làm chậm sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch. Các loại thực phẩm giàu vitamin thường gặp bao gồm rau mùi, cà tím, dâu tây, táo..vv..
4 Thực phẩm giàu kali: như cá, tôm và các loại hải sản khác hoặc nấm đậu , rong biển, hạt sen ,vv Những thực phẩm này có chứa i ốt có thể làm giảm cholesterol trong máu và có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa và điều trị chứng xơ vữa động mạch.
5 Thực phẩm giàu chất xơ thô: Chẳng hạn như lúa mạch, yến mạch, ngô..vv.. Những thực phẩm này rất giàu chất xơ thô , có thể giúp giữ cân bằng cholesterol axit cholic được đào thải sớm ra khỏi cơ thể, đồng thời làm mềm cholesterol trong mạch máu , duy trì tính đàn hồi của mạch máu.
Những người bị xơ vữa động mạch nên duy trì chế độ ăn uống nhẹ nhàng, ngủ sóm không nên thức khuya , duy trì thái độ lạc quan và tích cực, nên tham gia một số hoạt động thể chất để nâng cao thể lực.
Thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh với người bị xơ vữa động mạch
Người bị xơ vữa động mạch không nên sử dụng các thực phẩm giàu calo, nhiều chất béo như đồ chiên rán và nội tạng động vật, thực phẩm chế biến sẵn ngâm quá nhiều muối.
1 Chế độ ăn nhiều chất béo , nhiều calo như đồ chiên rán, nội tạng động vật..vv.. Sau khi ăn những thực phẩm này , chất béo được chuyển hóa thành chất béo trung tính và tích lũy trong cơ thể sau đó chuyển hóa thành lipoprotein mật độ thấp qua hàng loạt phẩn ứng hóa học. Lipoprotein mật độ thấp có thể gây tổn hại trực tiếp đến các tế bào nội mô mạch máu. Đồng thời cholesterol trong thực phẩm có thể tích tụ trực tiếp trên nội mạc mạch máu, thúc đẩy sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch.
2 Người bị xơ vữa động mạch không nên ăn nội tạng động vật , những loại thực phẩm này làm tăng axit uric trong máu . Axit uric cao làm tổn thương các tế bào nội mô dẫn đến sựu tích tụ lipid.
3 Bệnh nhân xơ vữa động mạch không được ăn một số thực phẩm chế biến sẵn ngâm quá nhiều muối. Ăn quá nhiều muối sẽ gây giữu natri và nước trong cơ thể dẫn đến tăng thể tích máu và huyết áp cao dế gây sơ cứng động mạch
Nên có chế độ ăn uống nhẹ nhàng, ít muối , ít chât béo và có thể ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như quả anh đào, nấm..
4 Người bị xơ vữa động mạch nên hạn chế uống rượu bia . Rượu bia làm tăng huyết áp , gây áp lực lên thành động mạch khiến các mảng bám dễ bị vỡ và gây tắc nghẽn mạch máu. Rượu bia làm tăng khả năng đông máu dễ dẫn đến hình thành cục máu đông và tắc nghẽn mạch máu.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị xơ vữa động mạch
- Ăn đa dạng: Nên kết hợp nhiều loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng
- Ăn chín uống sôi: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Chia nhỏ bữa ăn: Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ít bữa lớn.
- Uống đủ nước: Giúp cơ thể đào thải độc tố.
- Chế độ ăn ít muối: Kiểm soát lượng muối ăn vào .
- Chế độ ăn ít mỡ động vật:
- Chế độ ăn ít calo : Kiểm soát tổng lượng calo trong khẩu phần ăn để duy trì cân nặng chuẩn.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng với người bị xơ vữa động mạch. Chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt ( HDL) , giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các mảng xơ vữa động mạch.
Chế độ ăn uống hợp lý giúp duy trì cân nặng lý tưởng, ngăn ngừa béo phì một yếu tố quan trọng của xơ vữa động mạch.
Một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất cần thiết , giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch
Mong rằng qua bài viết đã giải đáp câu hỏi người bị xơ vữa động mạch nên ăn gì, uống gì giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe.
Địa chỉ mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe - thuốc kê đơn uy tín, chất lượng, cam kết chính hãng tại:
- Đặt mua hàng trực tiếp từ website của công ty https://nhathuocso1v354.com.vn. Đặt hàng Online tại Zalo 0919 654 189 - 1800 585 865
- Văn phòng công ty: Số 90- Lô C2 Khu Đô Thị Mới Đại Kim, Quận Hoàng Mai- Hà Nội. SĐT 0243 558 5014
- Giờ mở cửa: 08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.
- Địa chỉ Quầy thuốc Công ty: Quầy thuốc số 1- V354. Số 120 phố Đốc Ngữ.
- Giờ mở cửa : Từ 09:00- 21:00 tất cả các ngày trong tuần.( Cả T7, CN)